PERSPECTIVE OF AEC – Amazing Vietnam

0
284

ฉบับนี้ผมจะพาไปเวียดนามครับ เพราะที่นั่นคนเขาเคารพกฎหมายกันแบบน่า Amazing มากๆ เลยครับ

เรื่องที่พิสูจน์ว่าคนเวียดนามเขาเคารพกฎหมายกันสุดๆ ก็คือ “การใส่หมวกกันน็อค” ครับ สมัยก่อนใครที่เคยไปเที่ยวเวียดนาม คงเห็นนะครับว่าในเวียดนามนั้น มอเตอร์ไซค์เต็มเมืองไปหมด เมื่อสิบกว่าปีก่อน นอกจากตอนกลางวันจะมีแต่มอเตอร์ไซค์เต็มถนนไปหมดแล้ว พอตกกลางคืน คนเวียดนามเขาก็จะออกมา ขี่มอเตอร์ไซค์เล่นจนเต็มเมือง ขับเวียนไปเวียนมา คุยกันเล่น บีบแตรกันเล่นดังลั่นไปหมด ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ สมัย นั้นคนเวียดนามเขาไม่ค่อยมีรายการทีวีหรือวิทยุ ให้ดูและฟังตอนกลางคืน การออกมาขี่มอเตอร์ไซค์เล่น จึงเป็นความบันเทิงอย่างเดียวที่เขามี แต่ในสมัยโน้นคนเวียดนามเขาไม่ใส่หมวกกันน็อคกันนะครับ

ไม่นานมานี้เองครับที่รัฐบาลเวียดนามเห็นว่าจำเป็นต้องออกกฎหมายเพื่อบังคับให้ คนเวียดนามขี่มอเตอร์ไซค์ ต้องใส่หมวกกันน็อคเพื่อความปลอดภัยของคนเวียดนามเอง ตอนที่รัฐบาลประกาศวันดีเดย์ให้คนขี่มอเตอร์ไซค์ ทุกคนต้องใส่หมวกกันน็อค คนไทยและคนต่างชาติที่ทำมาหากินอยู่ในเวียดนาม ก็สงสัยนะครับ ว่าจะเป็นไปได้ เหรอ? คนเวียดนามที่ไม่เคยใส่หมวกกันน็อคจะหันมาใส่หมวกกันน็อคเพียงเพราะรัฐบาล เขาบอกให้เขาใส่

เมื่อถึงวันดีเดย์ คนไทยและคนต่างชาติที่สงสัยต่างก็ออกมายืนสังเกตการณ์ว่าคนเวียดนามจะเคารพ กฎหมาย และใส่หมวกกันน็อคกันอย่างที่กฎหมายบังคับหรือไม่ ปรากฎว่าคนขี่มอเตอร์ไซค์ต่างใส่หมวกกันน็อคกันทุกคนเลยครับ น่า Amazing มากๆ

ผู้บริหารไทยคนหนึ่งซึ่งโรงงานของเขามีแรงงานชาวเวียดนามมาทำงานนับเป็นพันๆคน ก็ออกมายืนสังเกตการณ์ นอกโรงงานด้วยความสนใจก็พบว่านอกจากตามถนนหนทางคนขี่มอเตอร์ไซค์ต่างก็ใส่ หมวกกันน็อคทุกคน เมื่อเข้ามาดูในโรงงานเขาก็เห็นว่าคนงานทุกคนของเขาก็เริ่มใส่หมวกกันน็อค กันทุกคนในวันดีเดย์ด้วยเหมือนกัน ผู้บริหารคนนี้ประทับใจมากถึงกับขนาดขึ้นป้ายมีข้อความประมาณว่า “เราประทับใจการเคารพกฎหมาย ของคนเวียดนามมาก”

ที่น่า Amazing กว่านั้นก็คือ คนเวียดนามเขาไม่ได้เคารพกฎหมายเฉพาะในเขตเมืองนะครับ เพราะแม้ว่าเรา จะนั่งรถออกมานอกเมืองสองสามชั่วโมง ออกมาในชนบท ถนนขรุขระๆ ไม่ค่อยมีรถราและแน่นอนไม่มีตำรวจ คอยตรวจตรา ผมก็ยังเห็นคนเวียดนามเขาขี่มอเตอร์ไซค์ ใส่หมวกกันน็อคกันเลยครับ

เมื่อคนเวียดนามเขาน่ารักเคารพกฎหมายกันซะขนาดนี้ รัฐบาลเวียดนามก็เลยน่ารักตอบแทนคนเวียดนาม ด้วยการเปิดให้คนเวียดนามเอาหมวกกันน็อคที่ไม่ได้มาตรฐานมาแลกหมวกกันน็อค ใหม่ได้มาตรฐานจากรัฐบาลเวียดนามฟรีๆ เลยครับ

อีกเรื่องที่คอนเฟิร์ม ผมว่าคนเวียดนามเขาเคารพกฎหมายกันจริงๆก็คือเรื่องการบังคับให้ใช้เงินด่อง ในการซื้อขายของครับ ก่อนหน้านี้ใครที่ไปเที่ยวเวียดนามแล้วไปซื้อของคงจำได้ว่าเราสามารถใช้เงิน ดอลล่าร์สหรัฐหรือ เงินบาทของไทยเราจ่ายค่าของหรือค่าอาหารได้เลย ไม่จำเป็นต้องแลกเงินเป็นเงินด่องของเวียดนาม ร้านค้าแต่ละร้านก็จะมีอัตราติดเอาไว้เลยว่าถ้าเป็นเงินด่องคิดเท่าไหร่ ถ้าเป็นเงินดอลล่าร์หรือเงินบาทคิดเท่าไหร่

รัฐบาลเวียดนามเขาเห็นว่าถ้า ปล่อยให้เป็นอย่างนั้นต่อไปการบริหารนโยบายการเงินซึ่งรัฐบาลกำลังพยายามจะ แก้ปัญหาเงินด่องอ่อนค่าเรื้อรังก็คงจะไม่สำเร็จซักที

รัฐบาลเวียดนามเขาเลยประกาศห้ามร้านค้ารับเงินตราต่างประเทศเวลาค้าขาย ให้รับได้เฉพาะเงินด่องเท่านั้น

ผลปรากฎว่าผมไปเที่ยวเวียดนามเที่ยวนี้ ไม่มีร้านไหนกล้ารับเงินดอลล่าร์เลยครับ ลอง แกล้งๆว่าไม่มีเงินด่องเลย และต้องรีบด้วยไม่มีเวลาไปแลกแล้ว พ่อค้าแม่ค้าไม่มีใครยอมขายของ ให้ผมเลยครับ น่า Amazing จริงๆเลย การเคารพกฎหมายของคนเวียดนามนี่

เพราะค่าเงินด่องผันผวนและอ่อนค่าลงเรื่อยๆ คนเวียดนามจึงไม่ค่อยเอาเงินด่องไปฝากธนาคาร แต่เขาจะนิยม เอาเงินด่องไปซื้อทองคำแล้วเอาทองคำไปฝากธนาคาร พอรัฐบาลบอกว่าต่อไปนี้ห้ามธนาคารรับฝาก ทองคำอีกต่อไป ประกาศปุ๊บคนเวียดนามก็แห่กันไปถอนทองคำออกจากธนาคารมาเก็บไว้ที่บ้านกัน ปั๊บ เล่นเอาตู้เซฟขายดีกันเป็นเทน้ำเทท่า

เพราะค่าเงินด่องที่อ่อน ค่าลงเรื่อยๆเช่นกัน ที่ทำให้เกิดเรื่องน่า Amazing อีกเรื่องก็คือแต่ก่อนเวลาใครจะ สร้างอาคารหรือสร้างโรงงาน เขาจะตีราคากันเป็นทองคำนะครับ กี่ตันกี่ตันก็ว่ากันไป แล้วคนจะสร้างก็ต้องเอา ทองคำมาวางเป็นหลักทรัพย์การขอกู้จากธนาคาร เรื่องนี้ตอนนี้รัฐบาลเวียดนามก็สั่งห้ามอีกเหมือนกัน และธนาคารเขาก็ปฏิบัติตามทันทีเหมือนกัน

การเคารพกฎหมายอย่างมากของ คนเวียดนามทำให้คนเวียดนามไม่กล้าพกปืนเลยนะครับ ใครไปเที่ยว เวียดนาม กลางค่ำกลางคืนถ้าอยากจะออกมาเดินเล่นนี่ สบายใจได้เลยครับ ปลอดภัยมากเลยทีเดียว

ที่เขียนเรื่อง การเคารพกฎหมายของคนเวียดนามนี่ก็เพราะผมเห็นว่า สุดท้ายแล้วประเทศไหน จะเจริญก้าวหน้าไปได้การบังคับใช้กฎหมายนี่เป็นเรื่องสำคัญมากที่สุดครับ ประเทศที่ก้าวข้าม จากประเทศกำลังพัฒนาไปเป็นประเทศพัฒนาแล้วทุกประเทศ เขาสามารถบังคับใช้ กฎหมายได้ดีทั้งนั้นครับ

มันไม่ใช่แค่เรื่องการสวมหมวกกันน็อคหรอกครับที่สำคัญ แต่มันสำคัญอยู่ที่การบังคับใช้กฎหมายต่างหาก เพราะการบังคับใช้กฎหมายเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของการเติบโตอย่างยั่งยืน ของประเทศ ประเทศ ที่มีการบังคับใช้กฎหมายดี ประชาชนเคารพและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ประเทศเหล่านั้น ล้วนแต่เจริญเติบโตอย่างยั่งยืนทั้งสิ้น ที่สำคัญการคอร์รัปชั่นในประเทศเหล่านั้นก็จะมีไม่มากด้วยครับ

มีโรงงานแห่งหนึ่งในเวียดนามแอบปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำ พอรัฐบาลรู้นอกจากจะสั่งปิด สั่งปรับและจับเจ้าของ ติดคุกทันทีแล้ว รัฐบาลเขายังให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำเสียของโรงงานมาลงชื่อ แล้วรัฐบาล ก็ฟ้องเอาค่าเสียหายมาชดใช้ให้ประชาชนทันที แม้ว่าเจ้าของโรงงานจะพยายามวิ่งเต้นหนักแค่ไหนแต่ก็ไม่มี ข้าราชการคนไหนกล้าช่วย ไม่มีใครกล้ารับเงินจากโรงงาน

แล้วทำไม ดัชนีชี้วัดการคอร์รัปชั่นของเวียดนามถึงต่ำกว่าไทยล่ะ ถ้าเป็นอย่างนั้น?  ผมถามมาแล้วครับ เรื่องโกงเล็กโกงน้อยนั้นในเวียดนามยังมีอยู่เยอะจริงครับ รับ เงินเพื่อช่วยอำนวยความสะดวก เขายังทำกันอยู่เยอะครับ แต่ถ้ารับเงินเพื่อให้ไปฝ่าฝืนกฎข้อบังคับหรือทำอะไรที่ผิดกฎหมาย เขาไม่กล้ารับครับ โกงระดับนโยบาย โกงระดับเมกะโปรเจคท์หรือโกงระดับชาติแบบเมืองไทยนั้น คนเวียดนามเขากลัวกฎหมายกันครับ เขาไม่กล้า ใจเขาไม่ถึงเหมือนคนไทยครับ

เพราะฉะนั้นอย่า Amazing นะครับถ้าอีกสี่ห้าปีข้างหน้า เวียดนามเขาจะพัฒนาแซงหน้าไทยเราไปได้ เพราะคนของเขาเคารพกฎหมายมากกว่าคนไทย

[smartslider3 slider="9"]