Amazing AEC – Thailand MICE Roadshow Cambodia 2017

0
417


อาทิตย์ที่แล้วหายหน้าไปจากคอลัมน์นี้เพราะผมติดภารกิจที่กรุงพนมเปญ กัมพูชาครับ กลับมาแล้วก็เลยขออนุญาต เล่าให้ฟังว่าไปทำอะไรมาบ้างนะครับ คนที่ชวนผมไปพนมเปญเที่ยวนี้คือคุณนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ท่านผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ที่คนทั่วไปจะคุ้นกับชื่อ สสปน.หรือ ทีเส็บ (TCEB) มากกว่า
TCEB เขาไปจัดงาน Thailand MICE Roadshow Cambodia 2017 ที่กรุงพนมเปญเพื่อเป็นการสานต่อความสัมพันธ์ของเครือข่ายผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยและกัมพูชาหลังจากที่ TCEB ได้เริ่มการสานความสัมพันธ์แบบนี้ มาได้สองสามปีแล้ว นอกจากนี้ TCEB ยังต้องการที่จะสร้างการเชื่อมโยงและเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยและผู้ประกอบการไมซ์ของกลุ่มประเทศ CLMV คือกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาและ เวียดนาม เพื่อที่จะขยายความร่วมมือไปสู่วงที่กว้างขึ้นถึงระดับอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงหรือ Greater Mekhong Subregion (GMS) ที่รวมจีนตอนใต้คือยูนนานและกว่างสีเอาไว้ด้วย
ผมชอบแนวคิดของ TCEB มากที่คิดจะขยายเครือข่าวความสัมพันธ์และความร่วมมือของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไมซ์ ไปถึง GMS เพราะผมเองในฐานะที่เกาะติดพัฒนาการของภูมิภาคนี้โดยเฉพาะของไทยและ CLMV ผมเห็นว่า พวกเราทั้ง 5 ประเทศนี้แม้จะรักกันสามัคคีกันร่วมมือกันก็จะยังมีศักยภาพไม่เพียงพอที่จะทำให้คนใน 5 ประเทศนี้ อยู่ดีกินดีขึ้นได้ อย่างรวดเร็วอย่างที่รัฐบาลในประเทศทั้ง 5 ตั้งเป้าเอาไว้ แต่ถ้าพวกเราไปดึงเอาจีนตอนใต้ให้เข้ามาใกล้ชิดและร่วมมือกัน ให้มากขึ้นในฐานะเป็น GMS ด้วยกัน ศักยภาพของ GMS นั้นจะส่งผลดีอย่างมากต่อทุกประเทศที่อยู่ในกลุ่มนี้
ขณะที่คนส่วนมากและประเทศกลุ่ม CLMV ยังสนใจแต่ตัวเลขจำนวนและรายได้จากนักท่องเที่ยวทั่วไป แต่เมืองไทยโดย การผลักดันของ TCEB ซึ่งมีข้อมูลชัดเจนว่าอุตสาหกรรมไมซ์ซึ่งหมายความถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการจัดการประชุม การศึกษาดูงาน การจัดการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลแก่ตัวแทนหรือพนักงาน และการจัดนิทรรศการการแสดงสินค้าหรือเทคโนโลยีต่างๆ นั้นนับวันจะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ กับการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ เพราะนักท่องเที่ยวไมซ์นี้ทุกครั้งที่พวกเขาไปประเทศไหนก็จะใช้จ่ายมากกว่านักท่องเที่ยวธรรมดาสูงถึง 3.5 เท่า ที่สำคัญ นักท่องเที่ยวไมซ์ระดับเจ้าของกิจการเมื่อเขาไปร่วมประชุมหรือร่วมงานแสดงสินค้าก็จะทำให้เขาได้รู้จักประเทศปลายทางมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การทำมาค้าขายหรือบางครั้งทำให้เขาตัดสินไปลงทุนทำธุรกิจในประเทศปลายทางมากขึ้น
งาน Thailand MICE Roadshow Cambodia 2017 ที่กรุงพนมเปญคราวนี้มีผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไมซ์จากประเทศ ไทยเข้าร่วม 24 รายและมีผู้ประกอบการฝ่ายกัมพูชาเข้าร่วมมากกว่า 80 ราย จากการไปแอบฟังการเจรจาธุรกิจของนักธุรกิจทั้งสองประเทศผมพบว่าเป็นการเจรจาที่น่าสนใจมากเพราะนักธุรกิจกัมพูชานั้นทั้งสนใจที่จะพานักท่องเที่ยวไมซ์มาเมืองไทยเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันพวกเขาก็สนใจที่จะเรียนรู้เทคนิคการส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์จากนักธุรกิจไทยด้วย และยิ่ง TCEB มียุทธศาสตร์ส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยร่วมกับ CLMV อย่างจริงใจก็ยิ่งทำให้นักธุรกิจไมซ์กัมพูชา เปิดใจกว้างกับนักธุรกิจไทยมากขึ้น การเจรจาธุรกิจจึงราบรื่นและสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก
ผมถาม TCEB ว่าการส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศ CLMV ซึ่งในปีหน้าจะเลยไปถึง GMS นั้นจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยได้อย่างไร มันจะไม่เป็นการไปสร้างคู่แข่งให้แข็งแกร่งขึ้นและมาแย่งลูกค้าเราหรือ คำตอบที่ได้รับน่าสนใจครับ TCEB บอกว่าลองนึกถึงถนนที่มีร้านอาหารอร่อยอยู่เพียงร้านเดียวกับถนนที่มีร้านอร่อยๆ มากมายหลายร้านคนจะอยากไปถนนสายไหนมากกว่ากัน อุตสาหกรรมไมซ์ก็เช่นเดียวกันถ้าทั้งภูมิภาคมีอุตสาหกรรมไมซ์ที่เข้มแข็งกันทุกประเทศก็จะยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวไมซ์อยากจะมาภูมิภาคนี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ไทยและเพื่อนบ้านทุกประเทศ ได้ประโยชน์ร่วมกันมากขึ้น

[smartslider3 slider="9"]